Giải ngân là gì? khác gì với giải ngân tại các đơn vị tài chính tư nhân

Giải ngân là gì? khác gì với giải ngân tại các đơn vị tài chính tư nhân

Giải ngân là gì? Nếu bạn là người đang bắt đầu trong một lĩnh vực tài chính hay là người đang tìm hiểu về vay tiền thì thuật ngữ “giải ngân” khá quen thuộc. 

Vay giải ngân là gì? Giải ngân ngân là gì, khác gì với giải ngân tại các đơn vị tài chính tư nhân. Tất cả các thắc mắc trên đều được CMMI tổng hợp ở bài viết này.

Giải ngân là gì?

 • Giải ngân trong ngân hàng: giải ngân chính là hoạt động xuất hoặc giải quyết tiền cho khách hàng vay theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.
 • Giải ngân theo thanh toán mua sắm:  là khoản thanh toán bất kỳ mà bên trung gian sẽ đứng ra thanh toán khoản tiền đó cho khách hàng. Sau đó sẽ được khách hàng hoàn trả lại trong thời gian đã thỏa thuận kèm theo một khoản lãi.

Khách hàng có thể nhận giải ngân bằng hình thức chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt. Những tài sản giá trị hay các hình thức không có giá trị thanh toán được Nhà nước công nhận sẽ không được dùng để giải ngân cho khách hàng

Điều kiện để ngân hàng giải ngân cho người vay.

Để đảm bảo đủ điều kiện để ngân hàng chấp thuận giải ngân cho người vay, thì nhất định phải đúng ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hoàn thiện đúng các yêu cầu từ phía ngân hàng đưa ra.
 • Người vay phải đảm những thông tin kê khai trong hồ sơ vay đúng sự thật.
 • Người vay tiền cũng cần phải nắm rõ được các khoản phí ngân hàng như lãi suất vay, phí phạt trả trước hạn, phí phạt trễ hạn để tránh lâm vào tình trạng nợ xấu.
 • Mục đích sử dụng vốn vay phải đảm bảo xuyên suốt thời hạn vay đã ký kết.
 • Khoản phải trả mỗi kỳ sẽ không quá 60% thu nhập tính trên kỳ hạn đó.

>> Tham khảo ngay: Trái phiếu là gì? Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu như thế nào?

Hình thức giải ngân như thế nào?

#1. Phương thức giải ngân Ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng 2 hình thức giải ngân phổ biến là: Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Đây là 2 hình thức giải ngân được ngân hàng áp dụng trong trường hợp vay mua nhà.

 • Giải ngân phong tỏa: Đây là hình thức giải ngân cho người vay đến cho bên bán, nhưng số tiền sẽ được tạm khóa. Người bán không thể sử dụng số tiền đó cho đến khi người mua hoàn thành mọi thủ tục.
 • Giải ngân không phong tỏa: Là hình thức giải ngân cho người vay đến người người bán mà số tiền này người bán hoàn toàn có thể sử dụng được ngay.

#2 Phương thức giải ngân của đơn vị tài chính tư nhân.

Lấy một ví dụ tại một đối tác tài chính của chúng tôi là Công ty Tài Chính VaytienAZ. Đây là một công ty tài chính tư nhân và hãy cùng chúng tôi tham khảo hình thức giải ngân của VaytienAZ ở dưới đây:

VaytienAZ cho vay được xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong các trường hợp:

 • Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;
 • Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán
 • Khách hàng phải gửi cho VaytienAZ vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

>> Xem ngay bài viết: Hướng dẫn cách lập Mẫu Giấy vay tiền mới nhất, đơn giản, ngắn gọn

Quy trình giải ngân ngân hàng.

Quy trình giải ngân của ngân hàng sẽ trả qua 5 bước sau:

Bước 1: Xác nhận thông tin và chứng minh thu nhập.

Khách hàng vay phải kê khai các thông tin cá nhân và mục đích vay một cách chung thực. Thông tin cần kê khai gồm:

 • Thông tin cá nhân.
 • Mục đích: vay tiêu dùng, vay kinh doanh hay vay mua tài sản,…
 • Khả năng chi trả thể hiện qua thu nhập thực nhận từ đi làm, kinh doanh, đầu tư,…
 • Chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất.

Các nhân viên thẩm định sẽ nhận thông tin và xác thực các thông tin trên có chính xác hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục.

Mỗi ngân hàng hay đơn vị tài chính nào cũng có những quy định về hồ sơ khác nhau và dựa vào lựa chọn gói vay của người để xác định những hồ sơ cần thiết. Dưới đây là một số những hồ cơ bản cần phải có khi vay tiền ngân hàng.

 • Hồ sơ pháp lý: CMND và sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn/Xác nhận độc thân,…
 • Hồ sơ tài chính: Sao kê bảng lương/ Xác nhận công tác/ Xác nhận lương 3 tháng,…
 • Hồ sơ mục đích sử dụng: hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, giấy phép kinh doanh,…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo như sổ đỏ, giấy phép đăng ký xe,…
 • Một số giấy tờ liên quan khác…

Bước 3: Thẩm định và phê duyệt.

Sau khi khách hàng vay cung cấp các thông tin và hồ sơ đầy đủ. Các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành thẩm định hồ bằng các phương pháp nghiệp vụ.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành công và chính xác chuyên viên Ngân hàng thẩm định xong sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Dựa vào các báo đó mà ngân hàng sẽ xác định phê duyệt từ chối hay đồng ý cho vay vốn

Bước 4. Giải ngân vốn ngân hàng.

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định phê duyệt cho vay ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà khách hàng muốn vay. Thời gian và khoản tiền giải ngân sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn.

(nguồn từ VaytienAZ)

Hồ sơ giải ngân cần những gì?

Để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay.
 • Hồ sơ tài chính: Loại hồ sơ này bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập như HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…); Bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản đảm bảo là nhà đất; Giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô… Khách hàng lưu ý, cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3.

Lưu ý khi giải ngân

Để quá trình vay vốn hay quá trình giải ngân không gặp những trục trặc hay vướng mắc gì thì người vay nên chú ý những thông tin sau:

 • Bộ hồ sơ vay cần được cung cấp đầy đủ, kịp thời, hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu của ngân hàng (có xác minh ở địa phương, giấy tờ phải được sao y bản chính…)
 • Nếu thiếu hay sai sót về hồ sơ, khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân phải thu xếp thời gian để kịp thời giải ngân hàng hẹn, tránh để lỡ công việc.
 • Tìm hiểu vay vốn trước khi vay 1-2 tháng để có thể chuẩn bị hồ sơ kịp thời để không lỡ kế hoạch sử dụng vốn.

Vậy là từ “ Giải ngân ” đã được cắt nghĩa một cách đơn giản mà không cần phải nắm rõ quá nhiều từ ngữ, thuật ngữ chuyên môn phải không ?. Đồng thời, điều đó sẽ có ích khi mà một lúc nào đó, bất cứ ai trong chúng ta có ý định vay vốn. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được giải ngân là gì và sẽ xác định được nên vay ở đâu cho phù hợp khi cần vay tiền.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *