Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không

Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không

Nếu bạn có tìm hiểu về vay ngân hàng hẳn bạn đã nhìn thấy khái niệm “bảo hiểm khoản vay”. Vậy bạn có biết khái niệm đang được nói đến là gì, lợi ích của nó ra sao và liệu nó có bắt buộc phải đóng hay không? Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ những vấn đề trên nhé.

Tìm hiểu khái niệm bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm dành cho khoản vay là sản phẩm mà những công ty bảo hiểm cung cấp cho những hoạt động tín dụng bao gồm bảo hiểm khoản vay thế chấp và tín chấp. Đây là loại bảo hiểm dành cho việc vay vốn của khách hàng tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng.

Đối với hình thức vay tín chấp (vay không có tài sản thế chấp) mức độ rủi ro sẽ cao hơn so với vay thế chấp, vậy nên những đơn vị tổ chức cần có một “phương án B” khắc phục tình trạng này. Chính vì thế mà loại bảo hiểm đặc biệt này được ra đời.

Trên thực tế thì bảo hiểm khoản vay hoàn toàn có lợi đối với người sử dụng, nó đảm bảo an toàn cho khoản tiền vay của khách hàng trước những rủi ro không lường trước.

>> Xem ngay: Vay 500 triệu mua nhà mà mỗi tháng chỉ cần trả khoảng 12 triệu.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Đôi với bất kỳ khoản vay, từ vay tiền mặt , vay tiền online, vay tín chấp hay thế chấp đều có những rủi ro dễ gặp phải. Chình vay vậy có bắt buộc hay không thì cũng nên mua bào hiểm cho khoản vay của mình.

Hiện nay chưa có một quy định hay điều khoản tài chính nào là yêu cầu bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm cho khoản vay. Nó phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay dựa trên cơ sở tự nguyện của cả 2 bên.

Căn cứ vào thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN thì bên cho vay sẽ không thu bất cứ khoản phí nào từ khoản tiền bảo hiểm này, nó xuất phát từ chính lợi ích của khách hàng khi vay vốn.

Cách xác định mức phí đó bảo hiểm khoản vay

Đối với hình thức vay tín cấp thì người mua bảo hiểm sẽ phải đóng phí từ 5 – 6% giá trị số tiền đăng ký vay tại ngân hàng.

Lấy một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung về mức phí đó bảo hiểm cho khoản vay: Bạn đăng ký vay ngân hàng 50 triệu đồng thì số tiền phí bạn phải đóng nếu mua bảo hiểm cho khoản nay này là:

50.000.000 x 5,5% = 2.750.000 VNĐ

Tùy thuộc vào tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay và cộng thêm khoản phí bảo hiểm hoặc không nhận đủ số tiền đăng ký mà phải trích lại 5,5% để đóng phí bảo hiểm.

Mặc dù bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc, tuy nhiên chúng được khuyến khích sử dụng bởi những lợi ích mang lại cho khách hàng cũng như hỗ trợ phần nào tổ chức tín dụng có thể kiểm soát được chất lượng tín dụng.

Trước khi quyết định có hay không nên mua bảo hiểm cho khoản vay thì bạn hãy tìm hiểu kỹ, nhờ nhân viên tư vấn, giải đáp những vấn đề còn thắc mắc để tránh những hiểu lầm không đáng có sau khi vay.

Trên đây là một số thông tin về bảo hiểm khoản vay, hy vọng với những chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong những trường hợp cần thiết. Hãy dựa vào nhu cầu và tính chất khoản vay của mình để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất bạn nhé. Chúc bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *