Vay tiền ngân hàng mua nhà| Thủ tục vay ngân hàng trả góp

Vay tiền ngân hàng mua nhà| Thủ tục vay ngân hàng trả góp

Vay tiền ngân hàng mua nhà, chắc hẳn đây là một trong những điều cần nghĩ đến trước khi đến với quyết định mua nhà. Phần lớn tập quán người dân Việt Nam thường có quan điểm “An cư lập nghiệp”, có nghĩa là phải có nhà cửa thì mới an tâm mà lập nghiệp.

Chính vì thế, việc có một số vốn tích lũy nhỏ kết hợp với hỗ trợ vay ngân hàng thì sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua nhà.

hướng dẫn vay tiền ngân hàng mua nhà

Bài viết này CMMI sẽ hướng dẫn cho bạn cách vay tiền ngân hàng mua nhà, chỉ ra các hình thức vay ngân hàng cùng như các thủ tục vay tiền ngân hàng.

Trước khi bước vào vấn đề chính thì bạn cần nên biết đến một số hình thức cho vay đang hiện hành hiện nay.

1. Các cách thức cho vay hiện hành.

#1. Vay thế chấp.

Vay thế chấp là hình thức vay vốn thế chấp tài sản như nhà, xe, đất đai,… Thường thì sẽ được vay tối đa 70% giá trị tài sản.

#2. Vay tín chấp.

Vay tín chấp là hình thức cho vay không thế chấp tài sản mà dựa hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ của cá nhân.

#3. Vay trả góp.

Vay trả góp là hình thức vay mà các ký trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ mỗi kỳ bằng nhau theo thỏa thuận. Số tiền lãi được tính trên số dư nợ gốc và thời gian thực tế của kỳ hạn trả nợ.

#4. Vay thấu chi.

Vay thấu chi là một hình thức mà ngân hàng cấp cho khách hàng một thẻ ghi nợ của ngân hàng đó. Thẻ ghi nợ đó có thể chi vượt mức số tiền đang có trong tài sản. Hạn mức cho phép có thể vay thấu chi tối đa là 5 lần mức lương của người vay.

#5. Vay theo hạn mức tín dụng.

Vay theo hạn mức tín dụng là hình thức vay cho phép bạn vay tiền, trả nợ và sau đó tiếp tục mượn lại tiền, miễn là bạn không vượt quá hạn mức cho vay đã được xác định từ trước trong thỏa thuận tín dụng. Tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn sử dụng.

#6. Vay lãi suất cố định.

Vay lãi suất cố định đúng như cái tên của nó, bạn sẽ được vay tiền mà lãi suất sẽ được cố định cho đến khi trả hết khoản nợ. Hình thức này sẽ an toàn cho thu chi hàng tháng của bạn. 

# 7. Vay tiền Online.

Vay tiền online là một hình thức cho vay tín chấp, điều kiện cho vay không cần thế chấp mà dựa vào uy tín và khả năng chi trả của người vay. Giao dịch chủ yếu trên trực tuyến như các trang web hoặc các ứng dụng điện thoạt

2. Cách vay tiền ngân hàng mua nhà.

Vay tiền ngân hàng mua nhà là một khoản vay lớn, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về hồ cùng như tài chính. Bạn cần có sẵn ít nhất 30% giá trị căn hộ thì mới tính đến chuyện vay tiền ngân hàng. Ngoài ra thu nhập của bạn cần phải ổn định, số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 60% tổng thu nhập của bạn.

Khi đủ các điệu kiện tối thiểu trên thì bạn mới có thể tính đến chuyện vay. Dưới đây là các hình thức vay tiền ngân hàng mua và thủ tục vay ngân hàng.

2.1 Các hình thức vay tiền mua nhà.

Có 2 hình thức vay tiền ngân hàng mua nhà chủ yếu:

+  Vay tiền trả góp ngân hàng với lãi suất cố định.

Đây là hình thức vay tiền ngân hàng mua nhà với lãi suất được tính theo số dư nợ ban đầu. Lãi suất phải trả mỗi ký được cố định trong suốt thời gian vay. Có nghĩ là mỗi thì bạn sẽ trả số tiền gốc và tiền lãi ở một mức cố định. Số tiền phải trả cố định hàng tháng sẽ dựa vào số tiền vay thời gian vay và mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 1.200.000.000 đồng trong 10 năm với lại suất 11,5%

 • Tiến gốc hàng tháng: 1.200.000.000/96 (tháng) = 12.500.000 đồng.
 • Tiền lãi hàng tháng: (1.200.000.000 x 11,5%)/12 = 11.500.000 đồng.
 • Vốn + lãi 1 tháng là 24.000.000 đồng.

Ưu điểm của hình thức vay này chính là bạn sẽ không phải lo ngại về biến động của biên độ lãi suất tăng giảm.

+  Vay tiền ngân hàng trả góp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Hình thức vay này là hình thức vay phổ biến nhất hiện nay, vì lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần. Phương thức trả cũng giống hình thức trên nhưng lãi suất sẽ thay đổi, lãi suất sẽ tính dựa trên số tiền thực tế con nợ. 

Số tiền lãi hàng tháng sẽ càng giảm dần theo số tiền dư nợ. Tuy nhiên, lãi suất sẽ được thả nổi theo thị trường, lãi suất tăng hay giảm cũng phải dựa theo đó mà trả lãi. 

 Hãy tham khảo bảng tính lãi vay ngân hàng ở phần cuối cùng, bạn sẽ thấy rõ được số tiền hàng tháng mình phải trả bao nhiêu dựa trên số tiền bạn muốn vay.

2.2 Thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà.

vay tiền ngân hàng mua nhà

Dưới đây là quy trình và thủ tục vay ngân hàng từ những bước đầu đến khi giải ngân:

Bước 1: Tư vấn chọn gói vay.

Nhân viên tư vấn của ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn các gói vay và các ưu đãi của các gói vay cũng như các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Thông thường sẽ có các gói vay 50% và 70% giá trị nhà/căn hộ và các chương trình ưu đãi miễn lãi suất trong 12-24 tháng.

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ nhân thân:

 • CMND/Hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân…

Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng)
 • Hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ chứng minh thu nhập.

 • Nếu nguồn thu nhập là lương hoặc khoản tương tự thì cần: Hợp đồng lao động, Sao kê tài khoản nhận lương, Bảng lương và xác nhận lương của công ty.
 • Thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản, Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ gia đình/doanh nghiệp, Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

Hồ sơ khác nếu có:

 • Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán…

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và phê duyệt.

Duyệt hồ sơ là một công việc khá mất thời gian. Ngân hàng cần phải thẩm định hồ sơ mà khách hàng cung cấp. Đánh giá thông tin, xác thức nơi làm việc, nơi ở. Thẩm định địa điểm kinh doanh, các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Dùng các biện pháp nghiệm vụ để đối chiếu, xác minh một các chuẩn xác nhất. Từ đó xác định sự phù hợp với các điều kiện của Ngân hàng của Khách hàng.

Sau khi nhân viên thẩm định xong, hồ sơ sẽ được đề xuất tín dụng và phê duyệt. Ngân hàng dựa vào hồ sơ và thông tin thẩm định để phê duyệt cho vay.

Bước 4: Giải quyết cho vay và giải ngân.

Nếu thông báo phê duyệt thành công, thì chúc mừng bạn. Bạn sẽ làm thêm một vài thủ tục nhỏ nữa như ký hợp đồng tín dụng, mở tài khoản nếu chưa có,…. Sau các thủ tục này bạn sẽ được giải ngân theo khoảng thời gian mà ngân hàng thông bào.

2.3 Cách tính tiền lãi vay tiền ngân hàng

Cách tính tiền lãi vay ngân hàng mua nhà sẽ được tích hợp trong bảng ở đường link dưới đây. Các thuật toán tính toán lãi suất chính xác được tích hợp nhằm mang lại những kết quả chính xác nhất.

Bạn chỉ cần điền số tiền bạn cần vay và số năm bạn muốn vay, hệ thống sẽ tự động phân bổ số tiền lãi và tiền gốc hàng tháng cho bạn tham khảo.

Lưu ý: Phần cột được bôi đỏ bên trong file là một chính sách miễn đóng lãi suất và gốc trong 24 tháng (giả định của 1 dự án bất động sản)

Tải phải tại đây:

Vay tiền ngân hàng mua nhà| Thủ tục vay ngân hàng trả góp 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *