Vay mua nhà trả góp 20 năm lãi suất bao nhiêu?

Vay mua nhà trả góp 20 năm lãi suất bao nhiêu?

Rõ ràng 20 năm là một con số tương đối dài đối với các khoản vay ngân hàng nói chung, khoảng thời gian dài thường ẩn chứa nhiều biến động mà chúng ta khó có thể lường trước. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc làm thế nào để vay mua nhà trả góp 20 năm mà vẫn đảm bảo chi phí lãi vay vừa phải, áp lực trả nợ không quá cao.

Chính vì vậy, nếu đang có ý định vay mua nhà bạn cần cân nhắc rất nhiều yếu tố để đảm bảo áp lực trả nợ sau khi vay không quá lớn, nằm trong khả năng chi trả và có khoản dư để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình,…

Lãi suất vay mua nhà trả góp hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất vay mua nhà trả góp hiện nay là bao nhiêu

Các ngân hàng thường đưa ra những chính sách lãi suất khác nhau để thu hút khách hàng. Thông thường các gói lãi suất ưu đãi cố định lãi suất trong 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng được các ngân hàng sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên cũng không có nhiều ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà trả góp với thời gian ưu đãi cố định lãi suất 36 tháng, mức lãi suất với gói này rơi vào khoảng 9%/năm – 10%/năm. Điển hình như một số ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 36 tháng như:

  • Shinhan Bank: 9.2%/năm
  • Vietcombank: 9,4%/năm
  • HSBC: 8.49%/năm
  • Standard Chartered: 8.39%/năm

Lãi suất thả nổi sau ưu đãi tùy thời kỳ tùy ngân hàng, hiện nay rơi vào khoảng 10,5%/năm – 11,5%/năm. Khách hàng có ý định vay mua nhà 20 năm nên lựa chọn gói lãi suất ưu đãi cố định dài nhất là 36 tháng để giảm thiểu sự tác động của lãi suất thị trường tài chính ngân hàng.

Hạn mức mua nhà trả góp 20 năm tối đa là bao nhiêu?

Hạn mức vốn vay mua nhà trên thị trường hiện này rơi vào khoảng 70% -75% nếu như người vay dùng chính căn nhà định mua làm tài sản đảm bảo. Trường hợp này ngân hàng sẽ tiến hàng định giá lại căn nhà để làm căn cứ xác định hạn mức chứ không phải căn cứ vào giá bán nhà. Nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo bên ngoài như nhà, đất, xe cộ thì ngân hàng có thể hỗ trợ tối đa 100% nhu cầu vay vốn.

Xây dựng kế hoạch trả nợ vay mua nhà trả góp 20 năm

vay mua nhà trả góp 20 năm

Sau khi vay mua nhà, đương nhiên người đi vay phải trích một phần thu nhập hàng tháng để trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng, vậy làm sao để biết thu nhập bao nhiêu một tháng là đủ để trả nợ ngân hàng mà vẫn có dư để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Giả sử bạn định vay mua căn nhà với giá trị định giá lại là 1,2 tỷ đồng, khoản tiền mà ngân hàng có thể hỗ trợ rơi vào khoảng 1,2 tỷ x 75% = 900 triệu. Giả sử lãi suất cố định 36 tháng là 8,3%/năm (Theo gói vay mua nhà ưu đãi 36 tháng Shinhan Bank), lãi suất thả nổi trung bình khoảng 11%/năm. Công cụ tính lãi cho thấy 10.762.500 VNĐ là số tiền mà bạn phải trả ngân hàng hàng tháng, bao gồm cả gốc lẫn lãi. Căn cứ vào đó, thu nhập của bạn phải trên 10 triệu cộng thêm với một khoản đủ để bù đắp chi phí sinh hoạt của gia đình.

Đối tượng nào phù hợp với gói vay mua nhà trả góp 20 năm?

Theo quy định của nhiều ngân hàng hiện nay, người đi vay phải có độ tuổi trên 18 tại thời điểm vay vốn và dưới 65 tuổi tại thời điểm tất toán khoản vay, như vậy với khoản vay thời hạn 20 năm, bạn cần đảm bảo trên 18 tuổi và dưới 45 tuổi. Ngoài ra bạn cũng cần phải sinh sống tại địa bàn nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay vốn, có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu, nợ quá hạn tại các ngân hàng. Trường hợp bạn đã có khoản vay khác, ngân hàng cần xem xét thêm để đảm bảo thu nhập của bạn đủ trả nợ đúng hạn.

Trên đây là một số lưu ý khi vay mua nhà 20 năm tại các ngân hàng, hy vọng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án vay vốn hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *