Trái phiếu là gì? Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu như thế nào?

Trái phiếu là gì? Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu như thế nào?

Tìm hiểu trái phiếu là gì? Đặc điểm và phân loại trái phiếu. Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu. Trong bài viết này CMMI sẽ cùng bạn tìm hiểu về trái phiếu và sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì.

trái phiếu là g

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là chứng nhận nợ của doanh nghiệp hoặc tổ chức có thẩm quyền và đủ điều kiện phát hành. Khoản nợ này là bên phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu). Trong đó có tiền gốc của người mua cổ phiếu và kèm theo đó là lợi tức được thỏa thuận ngay từ ban đầu khi đến kỳ đáo hạn.

Trong đầu tư chứng khoán, trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của đơn vị phát hành (tức là người vay tiền) có nghĩa vụ phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (tức là người cho vay tiền) một khoản tiền xác định trong một khoảng thời gian xác định và bao gồm lợi tức theo quy định.

>> Tham khảo ngay: Lợi ích thẻ tín dụng| Ứng dụng của thẻ tín dụng trong cuộc sống

Đặc điểm của trái phiếu

 • Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (gọi là trái phiếu doanh nghiệp) hay một tổ chức của chính quyền công như Kho bạc nhà nước (gọi là trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ).
 • Bất cứ cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái phiếu hay trái chủ. Trên trái phiếu có thể ghi tên trái chủ gọi là trái phiếu ghi danh hoặc không được ghi tên thì gọi là trái phiếu vô danh.

Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo cam kết trong hợp đồng cho vay.

Trái phiếu đem lại nguồn thu là tiền lãi, đây là khoản thu cố định thường kỳ và nó không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Bản chất trái phiếu là chứng khoán nợ do đó, trường hợp công ty bị giải thể hay phá sản thì cổ phần của công ty trước hết phải được thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước như một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu, cổ phần mới được chia cho các cổ đông

>> Xem ngay bài viết: Hướng dẫn cách lập Mẫu Giấy vay tiền mới nhất, đơn giản, ngắn gọn

Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều loại, chúng ta có thể tìm hiểu thông tin về các loại trái phiếu này ngay dưới đây:

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ (%) cố định tính theo mệnh giá.\Trái phiếu có lãi suất thay đổi: Ngược lại với trái phiếu lãi suất cố định.
 • Trái phiếu không lãi suất: Trái phiếu không có lãi nhưng được mua với giá chiết khấu.
 • Trái phiếu vô danh: Trái phiếu không ghi tên người mua
 • Trái phiếu ghi danh: Trái phiếu có ghi tên của người mua
 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: được quyền chuyển đổi sang cổ phần của công ty
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Trái phiếu có kèm phiếu cho phép mua một số lượng cổ phiếu nhất định.
 • Trái phiếu có thể mua lại: Cho phép nhà phát hành có thể mua lại trước khi đến hạn thanh toán
 • Trái phiếu bảo đảm: Trái phiếu mà nhà phát hành sử dụng một tài sản có giá trị để làm vật đảm bảo.
 • Trái phiếu có tài sản cầm cố: Là loại trái phiếu đảm bảo bằng việc nhà phát hành cầm cố một tài sản để đảm bảo thanh toán cho chủ trái phiếu.
 • Trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ: Là loại trái phiếu được đảm bảo bằng việc người phát hành thường đem ký quỹ số chứng khoán dễ chuyển nhượng mà mình sở hữu để làm tài sản đảm bảo.
 • Trái phiếu không đảm bảo: Là loại trái phiếu phát hành không có tài sản làm vật đảm bảo mà chỉ có uy tín của người phát hành.

Tại sao lại phát hành trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức tài trợ cho vay nợ. Công ty có thể kêu gọi một nguồn vốn lớn cho nhiều doanh nghiệp, cùng với vốn chủ sở hữu, các khoản vay ngân hàng và hạn mức tín dụng.

Nói chung thì một công ty cần phải có một thu nhập tiềm năng nhất định để có thể cung cấp chứng khoán nợ cho công chúng với lãi suất ưu đãi.

Nếu chất lượng tín dụng của một công ty ở mức cao thì sẽ dễ dàng phát hành thêm nợ với lãi suất thấp. Khi các công ty cần tăng vốn ngắn hạn, họ có thể bán thương phiếu, tương tự với trái phiếu nhưng thường đáo hạn trong khoảng 9 tháng hoặc ít hơn.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu.

Trái phiếu khác với cổ phiếu như thế nào? Có khá nhiều người vần bị nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này, đơn giản là vì chưa hiểu rõ bản chất của 2 loại nên mới bị nhầm lẫn.

 • Trái phiếu là một chứng chỉ ghi nợ góp vốn và có nhận được lợi nhuận từ lợi tức. Trái phiếu được phát hành từ Chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế.
 • Cổ phiếu là một hình thức chứng chỉ góp vốn, cổ phiếu thuốc cố đông sở hữu và ai muốn muốn là cổ đông thì buộc phải mua cổ phiếu của người sở hữu. Nắm giữ cổ phiếu người sở hữu sẽ có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty hoặc doanh nghiệp trí phiếu thì không.

Trên đây là những thông tin liên quan đến trái phiếu, nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình cùng xem nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *