Tỉ giá hối đoái và những thông tin không thể bỏ qua

Tỉ giá hối đoái và những thông tin không thể bỏ qua

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có khá nhiều thuật ngữ khác nhau được dùng cho từng trường hợp và công việc vụ thể. Hẳn nếu bạn đã từng nghe đâu đó về “tỉ giá hối đoái”, thế nhưng liệu bạn có biết nó có ý nghĩa gì hay không? Ngay bây giờ hãy cùng CMMI làm rõ về khái niệm này nhé.

Tỉ giá hối đoái

Cùng giải mã về tỉ giá hối đoái là gì?

Tỉ hóa hối đoái (hay còn gọi là tỉ giá hoặc tỉ giá trao đổi ngoại tệ) là tỉ lệ trao đổi hai đồng tiền khác nhau của 2 quốc giá, nó chính là số lượng đơn vị tiền tệ cần thiết để mua một đơn vị ngoại tệ.

Dựa vào cơ sở cung – cầu được hình thành khi các thành phần kinh doanh tham gia vào thị trường và các giao dịch liên quan đến tiền tệ được thực hiện, cùng với mục đích hoạt động của chủ thể tham giầm tỉ giá hối đoái cũng sẽ có những định nghĩa khác nhau.

Ví dụ như đối với Anh và Mỹ thì thuật ngữ này lại là số lượng đơn vị ngoại tệ (nước ngoài) cần thiết để mua một đồng bảng Anh hoặc một đồng Đô la.

Tại Việt Nam, khái niệm này được hiểu là số lượng đơn vị tiền VNĐ cần thiết để mua một đơn vị ngoại tệ, có sự điều tiết của Nhà Nước trên thị trường và do Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam xác định, công bố. Ví dụ: 1 USD = 23.000 VND hay USD/VND=23.000.

>> Xem ngay bài viết: Tiền bẩn là gì? Ảnh hưởng của nó như thế nào?

Tìm hiểu các phương pháp xác định tỉ giá hối đoái là gì?

Để xác định tỉ giá hối đoái có khá nhiều phương pháp, tuy nhiên bạn có thể áp dụng 2 phương pháp sau:

  • Purchasing Power Parity – xác định tỉ giá trên cơ sở cân bằng sức mua: Người ta sẽ dựa trên sức mua giữa 2 đồng tiền để xác định tỉ giá. Phương pháp này dùng để so sánh giá cả dịch vụ, hàng hóa, thực hiện các nghiệp vụ hải quan và xây dựng phương án kinh doanh xuất nhập khẩu.
  • Gold parity – xác định tỉ giá dựa trên cơ sở ngang với giá vàng: người ta sẽ so sánh 2 đồng tiền với nhau dựa vào hàm lượng vàng.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới tỉ giá hối đoái hôm nay

Tỉ giá giữa 2 đơn vị tiền tệ luôn có sự thay đổi, có nhiều yếu tố ảnh hưởng sự thay đổi tỉ giá đó. Chúng ta có thể kể đến những yếu tố ảnh hưởng và có ý nghĩa quyết định đến tỉ giá hối đoái như:

Thâm hụt tài khoản vãng lai:

Tài khoản vãng lai là cán cân thương mại giữa một quốc gia và các đối tác thương mại của nó, phản ánh tất cả các khoản thanh toán giữa các nước liên quan đến hàng hoá, dịch vụ, lãi và cổ tức. Thâm hụt tài khoản vãng lai cho thấy một quốc gia đang chi tiêu cho ngoại thương nhiều hơn việc thu nhập từ xuất khẩu, và rằng nước này đang vay vốn từ các nguồn nước ngoài để bù đắp thâm hụt.

Chênh lệch lãi suất: 

Lãi suất ảnh hưởng tương đối đến các hoạt động đầu tư chứng khoán ở nước ngoài, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái:

Chênh lệch lạm phát: 

Việc thay đổi lạm phát trong nước sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại quốc tế và ảnh hưởng trực tiếp đến cung cầu ngoại tệ làm tỷ giá thay đổi.

Độ ổn định của chính trị và hoạt động của nền kinh tế: 

Các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn muốn đầu tư vào những quốc gia có nền chính trị ổn định với nền kinh tế hoạt động mạnh mẽ. Một đất nước có những đặc điểm này sẽ thu hút được nhiều đầu tư hơn so với các nước có rủi ro chính trị và kinh tế cao hơn.

Tỷ lệ trao đổi thương mại: 

Nếu tốc độ tăng giá xuất khẩu của một quốc gia nhanh hơn tốc độ tăng giá nhập khẩu, thì tỷ lệ trao đổi thương mại đã được cải thiện tích cực. Nếu tốc độ tăng trưởng của giá xuất khẩu chậm hơn so với nhập khẩu, giá trị của đồng nội tệ sẽ giảm tương đối với các đối tác thương mại.

Nợ công:

Do thâm hụt ngân sách, một quốc gia sẽ tài trợ quy mô lớn cho các dự án nhà nước và hoạt động của chính phủ bằng hình thức vay nợ. Mặc dù hoạt động này kích thích nền kinh tế trong nước, nhưng các quốc gia có thâm hụt ngân sách và nợ công lớn sẽ trở nên kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Lý do là vì một khoản nợ lớn thường dẫn đến lạm phát, và nếu lạm phát lên cao, chính phủ phải trả lãi cho các khoản nợ này và cuối cùng trả hết nợ với đồng đô la rẻ hơn trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin về tỉ giá hối đoái, hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích liên quan đến lĩnh vực này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *